Vinpocetine thuốc điều trị tiền đình hiệu quả nhất

Vinpocetine được biết đến nhiều với khả năng trị các biểu hiện của chứng tiền đình. Vì sao lại được mệnh danh như vậy? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu đặc tính dược lý học của loại thuốc này và sử dụng thuốc một cách đúng đắn và khoa học nhất.

Vinpocetine thuốc điều trị tiền đình
Vinpocetine thuốc  điều   trị  tiền  đình

Vinpocetine hiểu sao cho đúng?

Ở nước ta, hiện nay việc dùng thuốc vẫn còn khá tự do, chính bởi vậy mà thuốc Vinpocetine mới được gọi một cách đại khái là Vinpocetine – thuốc trị tiền đình. Thực tế thuốc này được kê đơn trong các đơn thuốc của bệnh nhân bị tiền đình, tuy nhiên để hiểu đúng và chính xác chúng ta cần một khái niệm.

Khái niệm về Vinpocetine được giải thích theo khoa học là: Vinpocetine hay còn gọi là ethyl apovincaminate, là chất bán tổng hợp của vincamin, trong đó vincamin là một trong các alcaloid của cây vinca minor còn gọi là dừa cạn nhỏ châu Âu, là loại thuốc hướng tâm thần.

Hiểu một cách đơn giản hơn, Vinpocetine là thuốc có tác dụng tốt để điều trị các bệnh liên quan đến não, thần kinh, mắt, tai… giúp người bệnh chữa trị bệnh, lấy lại sức khỏe.

Vinpocetine thuộc nhóm dược lý: thuốc hướng tâm thần, có khả năng điều trị các bệnh liên quan đến thần kinh, não bộ. Chính vì vậy, tiền đình cũng là một trong các bệnh mà Vinpocetine có thể can thiệp điều trị hữu hiệu.

Khả năng trị tiền đình của Vinpocetine

Nguyên nhân của chứng tiền đình là do khả năng tuần hoàn máu vùng não bộ kém, khi nhận biết được nguyên nhân này người ta sẽ có phương hướng điều trị thích hợp. Chính bởi xơ vữa mạch máu não hoặc do máu quá quánh hoặc mạch máu bị đè bởi tác nhân nào đó khiến máu không thể lưu thông đến máu theo nhu cầu được gây ra hàng loạt các hiện tượng: mất ngủ, người mệt mỏi. Thường vào buổi đêm về sáng, người bệnh thức giấc mở mắt ra nhìn mọi vật xung quanh thì có cảm giác không bình thường, trở mình thấy lao đao, ngồi dậy khó khăn. Nếu cơn nhẹ, bệnh nhân có thể cố gắng đứng dậy được nhưng mất thăng bằng, dễ ngã. Nếu cơn nặng, họ chỉ nằm được ở một tư thế, không ngồi dậy nổi, buồn nôn và có thể nôn dữ dội gây mất nước, điện giải, mở mắt ra sẽ thấy mọi vật quay cuồng, đảo lộn. Người bệnh tỉnh táo, đầu không đau nhức nhưng nặng trĩu như bị nén, ép lại; sợ ánh sáng, tiếng động và sự thay đổi tư thế, muốn tìm sự yên tĩnh. Mạch thường nhanh, huyết áp hạ, người mệt lả.

Căn cứ vào chức năng kích thích chuyển hóa não, tăng thu nhận, vận chuyển glucose ( nguồn năng lượng đặc biệt của não) và oxy tại mô não, cải thiện sức chịu đựng của não trong tình trạng thiếu oxy,thiểu năng tuần hoàn não, tăng vi tuần hoàn não: tăng vận chuyển oxy, giảm nhớt máu… giúp máu lên não thuận lợi, đều đặn và duy trì hiệu quả lâu dài, chính bởi vậy về lâu dài giúp chấm dứt các hiện tượng liên quan đến tiên đình.

Trị tiền đình chỉ là một trong những tác dụng của Vinpocetine mà thôi. Tuy nhiên, vì là thuốc được khuyến cáo sử dụng theo đơn của bác sĩ nên bạn đọc cần sử dụng thuốc sau khi thăm khám và thực hiện xác xét nghiệm liên quan để đảm bảo hiệu quả điều trị cũng như tính an toàn.