Viêm khớp dạng thấp nguyên nhân,triệu chứng và thuốc chữa bệnh

Nội dung bài viêm khớp dạng thấp, nguyên nhân và triệu chứng dưới đây sẽ cung cấp đến bạn đọc những dấu hiêu phát hiện bệnh sớm nhất và lý giải nguyên nhân phát sinh bệnh viêm khớp dạng thấp. Qua đó, giúp bạn có cái nhìn toàn diện về bệnh, thực hiện chủ động điều trị cũng như phòng ngừa bệnh.

Viêm khớp dạng thấp là gì ?

Viêm khớp dạng thấp là bệnh lý tự miễn điển hình, diễn biến mạnh tính với các biểu hiện tại khớp, ngoài khớp và toàn thân ở nhiều mức độ khác nhau. Bệnh thường có diễn biến phức tạp và có hậu quả nặng nên cần được phát hiện sớm và điều trị tích cực ngay từ đầu nhằm làm chậm tiến triển của bệnh, hạn chế tàn phế và nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.

Viêm khớp dạng thấp
Viêm khớp dạng thấp

Nguyên nhân của viêm khớp dạng thấp

Hiện nay, dù khoa học phát triển nhưng vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân chính xác của bệnh viêm khớp dạng thấp. Theo như phán đoán có thể thấy, bệnh liên quan đến các nhân tố sau:

– Nguyên nhân di truyền: Thông thường, ở những gia đình có người bị viêm khớp dạng thấp sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

– Nguyên nhân cơ địa: Theo nghiên cứu và khảo sát thì nữ giới có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn nam giới, độ tuổi thường là trung niên.

– Tác nhân khởi phát: Nhiều giả thiết đặt ra là do virut.

Triệu chứng của viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp nguy hiểm ở chỗ là chúng không chỉ có biểu hiện tại khớp mà còn có những triệu chứng toàn thân, tại các cơ quan khác. Đây là yếu tố bất lợi nhưng cũng giúp bệnh nhân phát hiện bệnh sớm hơn, chuẩn xác hơn.

– Triệu chứng toàn thân bao gồm: mệt mỏi, đau nhức cơ toàn thân, chán ăn, sút cân, trẹ trệ, suy nhược.

– Triệu chứng ở cơ quan khác: mắt ( mắt đỏ, khô mắt, đau mắt ), ảnh hưởng đến thanh quản gây khản giọng, viêm phổi, nốt bẩm ở dưới da, khuỷu, viêm màng ngoài tim, (nhịp thởi ngắn lại, đau ngực, dễ bị tắc nghẽn động mạch tim, gây đau ngực hoặc nhồi máu cơ tim).

– Triệu chứng tại khớp:

+ Sưng khớp: Khớp bị sưng nhẹ nhưng nhìn rõ, có thể tụ dịch

+ Cứng khớp: Làm hạn chế sự vận động của khớp, xuất hiện vào buổi sáng sau khi ngủ dậy thường kéo dài trên 1h, sau đó các khớp mềm ra.

+ Nóng, đỉ đau vùng khớp: Vùng da tại khớp đỏ và có cảm giác nóng hơn các vùng da khác xung quanh. Cảm giác đau các khớp viêm.

 

Kinh nguyệt không đều .

Rối loạn nội tiết .

Comments

comments

You May Also Like

About the Author: Thanh Huan Dinh