Bệnh mất ngủ khó ngủ thuốc và cách chữa trị hiệu quả

Thuốc điều trị mất ngủ nào tốt? Các bạn đã biết chưa? Bệnh mất ngủ là cho cơ thể chúng ta mệt mỏi không có sức sống trong cuộc sống hàng ngày. Chính vì vậy tìm được một phương thuốc điều trị bệnh mất ngủ sẽ là một điều vô cùng tuyệt vời.

Bệnh mất ngủ
BỆNH MẤT NGỦ

Giấc ngủ rất cần thiết đối với cơ thể mỗi chúng ta. Giấc ngủ 7-8 tiếng một ngày sẽ là lúc cho cơ thể chúng ta nghỉ ngơi nạp năng lượng cho một ngày mới. Chính vì vậy với bệnh mất ngủ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của chúng ta.

Bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ với các bạn một số thuốc điều trị bệnh mất ngủ để các bạn có thể tham khảo để có phương pháp điều trị riêng cho mình.

Bệnh mất ngủ Bệnh mất ngủ

Nhóm thuốc Đông y

Đây là cách chữa trị bệnh mất ngủ bằng phương pháp dân gian đã được sử dụng từ nhiều năm. Với cách chữa mất ngủ bằng phương thuốc dân gian này bạn chỉ cần chuẩn bị một số nguyên liệu đã có sẵn trong tự nhiên rất dễ tìm như: củ bình vôi, tâm sen, lạc tiên, lá vông, lá dâu tằm, táo đỏ, hạt táo chua, long nhãn, đậu xanh, đậu đen, hoa bách hợp, cây mắc cỡ… đều giúp bạn có thể điều trị chứng mất ngủ kinh niên.

Ưu điểm của phương pháp này là lành tính, không độc hại, hỗ trợ an thần, giảm lo âu, giảm căng thẳng thần kinh, bổ não.

Nhược điểm: Tác dụng chậm, thời gian điều trị kéo dài, người bệnh cần kiên trì và kiên nhẫn khi dùng thuốc điều trị mất ngủ loại thảo dược. Tùy từng thể trạng và cơ địa mỗi người mà thuốc có tác dụng nhiều hay ít. Ngoài ra, những bài thuốc này có thể gây mệt mỏi, uể oải vào ngày hôm sau.

Nhóm thuốc Benzodiazepin

Các thuốc điều trị mất ngủ thuộc nhóm Benzodiazepin (seduxen, lexomil…) thường được bác sĩ kê đơn dùng cho những bệnh nhân mắc bệnh mất ngủ hay gặp các vấn đề lo âu.

Ưu điểm: Thuốc không chỉ có tác dụng gây ngủ mà còn dùng trong điều trị giãn cơ, chống co giật, giải lo âu. Thuốc có hiệu quả nhanh, giúp người bệnh dễ đi vào giấc ngủ.

Nhược điểm: Thuốc dễ gây nghiện, nếu dùng quá lâu sẽ dẫn đến tình trạng lệ thuộc thuốc. Thời gian bán thải kéo dài từ 2 – 4 ngày khiến cơ thể mệt mỏi, gây tích tụ độc hại trong cơ thể, nhiều tác dụng phụ không mong muốn, dễ phát sinh “hiệu ứng nôn nao” và làm gia tăng bệnh trầm cảm.

Lưu ý: Người mắc bệnh mất ngủ muốn sử dụng thuốc này cần đến khám và làm theo hướng dẫn của bác sỹ, để tránh những tác động xấu đến cơ thể.

Nhóm Nonbenzodiazepin

Đây là nhóm thuốc non – benzodiazepin (như Phamzopic) được sản xuất theo công thức mới, chỉ có tác dụng gây buồn ngủ.

Ưu điểm: Hiệu quả cao, ít tác dụng phụ, và không gây nghiện. Thuốc điều trị mất ngủ thuộc nhóm này có cơ chế gắn chọn lọc vào thụ thể alpha của GABA (Gamma Amino Butyric Acid – là chất ức chế hoạt động của thần kinh trung ương) nên không ảnh hưởng đến giấc ngủ REM, không làm cơ thể mệt mỏi khi thức dậy. Thời gian bán thải chỉ 5 giờ đồng hồ nên thuốc ít tác dụng phụ và không gây lệ thuộc như nhóm Benzodiazepin.

Nhược điểm: Chỉ tác dụng gây ngủ, không có tác dụng chống co giật, giãn cơ.

Các bạn cũng cần lưu ý là bên cạnh việc điều trị mất ngủ bằng thuốc bạn cũng cần có những biện pháp thay đỏi thoi quen hàng ngày của mình một cách khoa học. Từ thơi gian ngủ, không gian, chế độ ăn uống, tập luyện…. hàng ngày sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến giấc ngủ của bạn.

Comments

comments

You May Also Like

About the Author: Thanh Huan Dinh