thoái hóa cột sống thuốc và cách điều trị

Thoái hóa cột sống

Một trong những căn bệnh đang ngày càng trở nên phổ biến đặc biệt là giới văn phòng ít vận động và những người lao động làm việc quá sức. Thoái hóa cột sống làm cho bạn cảm thấy đau đớn về xương khớp khi thực hiện các động tác xoay, gập người,… Rất khó chịu trong cuộc sống hàng ngày. Vậy phương pháp điều trị thoái hóa cột sống như thế nào là hiệu quả? Thì bài viết sau đây sẽ trả lời cho bạn.

thoái hóa cột sống
thoái hóa cột sống

Cách chữa thoái hóa cột sống như thế nào đang là một câu hỏi lớn cần giải đáp của rất nhiều người đang mắc phải chứng bệnh này. Hiện nay phương pháp điều trị thoái hóa cột sống rất đa dạng nhưng để lựa chọn được một phương pháp phù hợp với mình thì đó không phải là một điều đơn giản. Quan trọng là phải dựa vào tình trạng sức khoẻ cũng như mức độ thái hoá cột sống của bệnh nhân để có thể lựa chọn ra được phương pháp điều trị thoái hóa phù hợp nhất.

Tham khảo thêm: cách chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Cơ bản thì thoái hoá cột sống là việc những sụn ở cột sống, những đĩa đệm hay những khớp bị thoái hoá. Khi các đĩa sụn nằm giữa các đốt xương sống bị yếu đi và dễ vỡ, khi đó, đĩa đệm đã bị thoái hoá. Khi sụn của những khớp trên bị mòn đi, người ta gọi đó là viêm xương khớp hay thoái hoá cột sống. Những trường hợp trên rất dễ dẫn đến việc bị lồi hay thoát vị đĩa đệm, nhiều khi là hẹp đốt sống gây áp lực đến các dây thần kinh vùng này.

Hình ảnh thoái hóa cột sống
Hình ảnh thoái hóa cột sống

Khi bạn đã được khám và chuẩn đoán là mắc bệnh thoái hóa cột sống thì đa số các ý bác sĩ sẽ chỉ định bạn thực hiện một số phương pháp điều trị thoái hóa đang được áp dụng rộng rãi hiện nay như:

1.Phương pháp vật lý

Đây là phương pháp sử dụng những bài tập giúp làm giãn cột sống, củng cố cơ bắp ở gần phần cột sống với mục đích là tăng độ bền và sự linh hoạt cho cột sống. Kéo giãn cột sống giúp áp lực ở vùng cột sống bớt bị tác động nhờ việc làm tăng khoảng không cho những dây thần kinh gần cột sống. Việc điều trị bằng phương pháp vật lý cũng giúp bệnh nhân cải thiện được tư thế đứng, ngồi và kỹ năng tự làm giảm cơn đau cho mình.

2.Điều trị gai cột sống Tiêm steroid

Đây là phương pháp chích gây tê ngoài màng cứng. Nó sẽ giúp bạn tạm thời giúp giảm thoái hóa cột sống. Nhưng không phải bác sĩ nào cũng có thể làm được bạn cần một bác sĩ có kinh nghiệm lâu năm cũng như phải tuân thủ nghiêm ngặt về liệu trình và liều lượng tiêm cho người bệnh.

3.Sử dụng thuốc kháng viêm và giảm đau

Đây là một trong những cách mà đa số mọi người thường dùng. Những loại thuốc không cần đơn nhưng các bạn lưu ý là nó chỉ áp dụng cho những người mắc thoái hóa cột sống ở mức độ nhẹ. Những loại thuốc thường dùng để điều trị thoái hoá cột sống gồm những loại thuốc giúp giảm đau, giãn cơ, kháng viêm, thuốc steroid dùng để uống và thuốc acetaminophen. Tuy nhiên, gần như những loại thuốc không phải kê đơn thường mang lại những tác dụng phụ không mong muốn. Vì thế, bệnh nhân đang dần chuyển sang các phương pháp Đông Y vì không có tác dụng phụ.

Bạn cũng cần có những chế độ làm việc,ăn uống,ngủ nghỉ hợp lý,thường xuyên vận động thể dục thể thao không những giúp tăng cường tuần hoàn máu lưu thông tốt mà còn giúp cho các cơ xương khớp khỏe mạnh dẻo dai hơn.

Trên là một số gợi ý của chúng tối về cách điều trị thoái hóa cột sống. Các bạn hãy cùng tìm hiểu qua cũng như sự hỗ trợ tư vấn của các bác sĩ để có những liệu pháp điều trị bệnh thoái hóa cột sống phù hợp nhé.

Comments

comments

You May Also Like

About the Author: Thanh Huan Dinh