Thoái hóa khớp triệu chứng như thế nào?

Nếu bạn có trên 2 trong các biểu hiện sau đây thì nên nghĩ ngay đến việc có khả năng bạn bị thoái hóa khớp và nên tìm hiểu thêm về bệnh cũng như cách điều trị bệnh này. Chuyên mục xin giúp bạn đọc cập nhật ngay khái niệm và biểu hiện của bệnh này một cách ngắn gọn và đầy đủ nhất.

Khái niệm thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp là một trong những bệnh xương khớp phổ biến hiện nay, bệnh là tình trạng hư hỏng phần sụn đệm giữa hai đầu xương, kèm theo phản ứng viêm và giảm liều lượng dịch nhày để giảm ma sát điểm nối giữa 2 đầu xương khiến người bệnh có cảm giác đau đớn, cứng khớp, khó vận độn, ảnh hưởng đến sinh hoạt.

Có thể nhaanjt hấy bệnh không gây nguy hại đến tính mạng nhưng ảnh hưởng nặng nề đến sinh hoạt vì đau, tê, hạn chế cử động, giảm chất lượng sống của bệnh nhân. Bệnh khó chữa trị khỏi, nhưng nếu được điều trị sớm sẽ giúp bệnh nhân bớt cảm giác đau đớn và tốn kém về chi phí điều trị. Chính bởi vậy việc phát hiện sớm bệnh thoái khóa khớp là vô cùng quan trọng. Hãy cùng chúng tôi xem một số biểu hiện của bệnh dưới đây.

Thoái hóa khớp
Thoái hóa khớp

Triệu chứng thoái hóa khớp

Thông thường, bệnh thoái hóa khớp có những biểu hiện sau:

– Đau khi vận động: Đây là cảm giác đầu tiên sớm nhất và dễ nhận thấy nhất của bệnh thoái hóa khớp. Ban đầu bạn có thể thấy chỉ đau khi vận động, khi nghỉ sẽ hết đau, nhưng sau đó có thể thấy đau âm ỉ, liên tục ngay cả khi khi nghỉ ngơi ở các vùng: ngón tay, khớp gối, cột sống, thắt lưng, thoái hóa khớp háng, cột sống cổ, gót chân.

– Ngón tay bị biến dạng, kèm đau đớn, khó cử động. Khớp gối di chuyển khó khăn, đau vùng thắt lưng. Nếu thoái hóa khớp háng, đau vùng bẹn, trức trong đùi, đau cả vùng mông. Nếu thoái hóa đốt sống cổ thì đau vai gáy, đau lan cả tay. Nếu ở vùng gót chân thì thấy đau gót chân vào buổi sáng.

– Hạn chế khả năng vận động: Duỗi thẳng chân hạn chế, đứng lên ngồi xuống khó khó khăn, đưa tay ra trước , sau, khó , đi khập khiễng, khép háng khó khăn, khó gập đùi vào bụng

– Nghe thấy tiếng lạo xạo, lục khục

– Đầu xương phì đại, lệch trục khớp, teo cơ…

Khi thấy có dấu hiệu đau đớn tại một vị trí lâu ngày không khỏi ( không phải vì thay đổi thời tiết, va chạm, chấn thương …) thì nên nghĩ đến việc đi khám để được điều trị sớm.

Comments

comments

You May Also Like

About the Author: Thanh Huan Dinh