Phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi

Mật ong rừng là sản phẩm của tự nhiên mang lại, từ những con ong rừng sống hoang tự nhiên trong rừng tích lũy thành. Còn mật ong nuôi là loại mật ong mà con người đã can thiệp vào quá trình sinh sống, thậm chí còn cho ong ăn đường..Như vậy chất lượng giữa mật ong rừng và mật ong nuôi sẽ khác nhau rất nhiều, từ mùi thơm cho đến các chất có trong mật ong. Trên thị trường hiện nay có nhiều chủ kinh doanh bán những sản phẩm mật ong nuôi mà dán nhãn mác mật ong rừng để chuộc lợi. Có một số cách để phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi sau đây mà các bạn nên tham khảo.

phân biệt mật ong rừng
phân biệt mật ong rừng

1. Phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi bằng lòng đỏ trứng gà

Bạn hãy lấy lòng đỏ trứng gà vào một chiếc bát. Sau đó bạn đổ từ từ mật ong lên bề mặt lòng đỏ trứng gà sao cho mật ong vừa đủ phủ kín lòng đỏ trứng. Nếu là mật ong rừng nguyên chất, bạn sẽ thấy lòng đỏ trứng gà thay đổi dần dần màu sắc và sau 6 đến 8 tiếng, lòng đỏ trứng gà sẽ chín. Lúc này bạn cũng có thể thưởng thức luôn món lòng đỏ trứng gà này đấy. Còn nếu là mật ong nuôi thì lòng đỏ trứng gà sẽ không chín.
2. Phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi bằng độ tan
Bạn lấy một phần mật ong và 5 phần nước vào 1 cái chai, quấy đều rồi đậy lại. Sau khoảng 1 ngày nếu không thấy có chất lắng xuống ở đáy chai thì đó là mật ong rừng nguyên không thấy có chất lắng xuống ở đáy chai thì đó là mật ong rừng nguyên chất. Hoặc bạn cũng có thể cho mật ong vào chảo đun sôi lên, nếu mật ong nuôi có thể sẽ có đường vón cục lại. Còn mật ong rừng thì sẽ không có.
Còn có một cách đơn giản khác, đó là bạn cho chai mật ong vào ngăn đá tủ lạnh. Sau 2-3 giờ, nếu mật ong cứng lại như đá thì đó là nước đường 100%, nếu mật ong đông lại nửa chai thì đó là mật ong nuôi có cho ăn đường, nếu mật ong không đông cứng nhưng lại dẻo quánh thì đó là mật ong thật nhưng thu hoạch non, ong thợ chưa quạt hết nước ra khỏi mât, hoặc do thu hoạch vào lúc mưa nên có dính nước.. Còn nếu mật ong không đông là mật ong rừng nguyên chất, thu hoạch già ngày, được những con ong thợ quạt hoàn toàn hết nước. Loại mật ong rừng nguyên chất này khá hiếm trên thị trường.
3. Phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi bằng mức độ tạo gas và bọt của mật
Bạn vặn kín nút chai mật ong và để sau vài ngày. Nếu là mật ong rừng nguyên chất thì phấn hoa trong mật sẽ lên men, tạo gas. Khi mở nút chai thì mật ong theo bọt trào mạnh ra khỏi miệng chai giống như bia. Mật ong nuôi cũng có thể có chứa phấn hoa và cũng trào ra nhưng sẽ không được mạnh.
4. Phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi bằng khứu giác và vị giác
Đây là cách phân biệt chính xác nhất. Tuy nhiên bạn cần phải nếm thử trước hai loại mật ong rừng và mật ong nuôi rồi. Thông thường, mật ong rừng chắc chắn ngửi sẽ thơm hơn mật ong nuôi, cộng thêm mùi hơi ngái và nồng do ong rừng lấy được rất nhiều loại phấn hoa trong rừng. Khi nếm thử, mật ong rừng cực khé và có vị ngọt khác biệt so với mật ong nuôi.

Comments

comments

You May Also Like

About the Author: admin