Đi ngoài ra máu là biểu hiện của bệnh gì?

Đi ngoài ra máu là một biểu hiện của rất nhiều những căn bệnh khác nhau. Vậy đó là những bệnh nào và có cách nào để phòng ngừa chứng đi ngoài ra máu hay không? Dưới đây là những thông tin rất hữu ích hi vọng giúp ích được nhiều cho các bạn.

Đi ngoài ra máu có những kiểu nào?

Đi ngoài ra máu có thể do táo bón

Đi ngoài ra máu
Đi ngoài ra máu

Táo bón kéo dài làm tổn thương đến các niêm mạc của hậu môn trực tràng gây chảy máu.  Khu vực hậu môn trực tràng là khu vực rất nhạy cảm, nếu như tình trạng táo bón này kéo dài kèm theo phân rắn khó đi cũng làm tổn thương niêm mạc gây chảy máu. Vì thế để hạn chế các tổn thương niêm mạc đại trực tràng và phòng tránh các bệnh liên quan mỗi người cần phải bổ sung thêm nhiều rau xanh và hoa quả, uống nhiều nước để hạn chế táo bón, nên đi vệ sinh ngày một lần vào mỗi buổi sáng, vệ sinh sạch sẽ sau mỗi lần đi đại tiện. Ngoài việc ăn nhiều rau xanh, uống nhiều nước, các bạn cần sử dụng thêm nhiều các loại thức ăn khác để đảm bảo cho việc tiêu hóa thức ăn được dễ dàng. Như việc sử dụng khoai lang thay cho một số bữa ăn phụ trong ngày để đảm bảo đường tiêu hóa được dễ dàng. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng nhiều các loại củ quả có tính mát như cam, chanh, sữa chua giúp việc tiêu hóa được dễ dàng, giúp bôi trơn các thành ruột, dạ dày cũng như hậu môn để việc tiêu hóa thức ăn trở nên đơn giản. Đây là các trường hợp đường tiêu hóa bị kém. Trong trường hợp bị đi ngoài ra máu cần đi khám và điều trị sớm nhất, phòng tránh các biến chứng nặng có thể xảy ra. Ngoài ra, có một cách nhanh chóng và an toàn để đảm bảo hiệu quả chấm dứt tình trạng đi ngoài ra máu đó là việc sử dụng viên uống thực phẩm chức năng Jenstomax– sản phẩm hàng đầu trong việc chuyên hỗ trợ phòng ngừa và điều trị các căn bệnh liên quan đến đường ruột, tiêu hóa,…

Đi ngoài ra máu có thể là biểu hiện của ung thư đại trực tràng  

– Đi ngoài ra máu loãng, máu có màu nhạt, có thể kèm theo nhiều nhầy mũi: Nếu có kèm theo biểu hiện đau ê ẩm dọc khung đại tràng, tình trạng đau nhiều trước và sau đi đại tiện, thời gian đau kéo dài, người bị gầy sút cân nhanh, da xanh xao.Thường gặp là các biểu hiện sớm của bệnh ung thư đại tràng hoặc các khối u đại trực tràng.

– Ngoài ra, cũng có thể gặp đi ngoài ra máu loãng lờ lờ như máu cá kèm nhầy mũi trong bệnh lỵ cấp tính. Các biểu hiện khác thường là đau quặn bụng mót rặn, muốn đi ngoài liên tục, hoặc đi nhiều lần trong ngày. Thường có yếu tố dịch tễ là sau khi ăn thức ăn không đảm bảo vệ sinh, có dịch bệnh do trực khuẩn lỵ gây bệnh.

 – Đi ngoài ra ra máu phân đen, máu cục, phân có mùi khẳm thường gặp trong các trường hợp xuất huyết tiêu hóa, hoặc xuất huyết dạ dày. Loại trừ các trường hợp đang uống các sản phẩm có chứa Sắt hoặc sau khi ăn tiết canh thì có thể đi ngoài ra phân đen.

Đi ngoài ra máu tươi có thể là biểu hiện của bệnh trĩ

Đi ngoài ra máu
Đi ngoài ra máu

Có rất nhiều các biểu hiện khác nhau khi đi ngoài ra máu. Mỗi biểu hiện lại gợi ý tới một bệnh khác nhau. Vì thế mỗi người cần theo dõi kỹ tình trạng bệnh để đi khám bệnh càng sớm càng tốt. Dưới đây là một số kiểu đi ngoài ra máu thường gặp

Đi ngoài ra máu tươi, máu nhỏ giọt hoặc dính theo phân, dính giấy vệ sinh: Biểu hiện này phần lớn gặp trong các bệnh nhân bị bệnh trĩ do sa giãn các tĩnh mạch hậu môn trực tràng. Người có biểu hiện của bệnh này thường có cảm giác đau rát hậu môn sau khi đi đại tiện.

Với những thông tin mà chúng tôi cung cấp ở trên, việc đi ngoài ra máu trở nên vô cùng đơn giản và dễ dàng hơn bao giờ hết phải không ạ. Còn chần chừ gì nữa, với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, các bạn hãy hiểu và nắm chắc cho mình những kiến thức cơ bản của chứng đi ngoài ra máu để hỗ trợ phòng ngừa và điều trị kịp thời

Comments

comments

You May Also Like

About the Author: thao pham