Đau dây thần kinh tọa nguyên nhân và cách phòng bệnh

Đau dây thần kinh tọa là gì ?

Đau dây thần kinh tọa là một loại bệnh gặp phổ biến hiện nay ở nhiều người và là một tình trạng bệnh đau lưng do nhiều nguyên nhân gây ra khiến cột sống vùng thắt lưng bị thoái hóa khiến người bị bệnh cảm thấy đau nhức khi di chuyển, khi cúi ảnh hưởng nghiêm trọng tới hiệu quả công việc và chất lượng cuộc sống.

Đau dây thần kinh tọa là một căn bệnh với biểu hiện ban đầu là đau nhức vùng thắt lưng khi cúi, đi lại, thay đổi tư thế và nếu bệnh nặng các dây thần kinh sẽ bị chèn ép ngày càng tăng và vùng đau sẽ lan rộng tới hông, mông và chân.

Đau dây thần kinh tọa
Đau dây thần kinh tọa

Nguyên nhân gây đau thần kinh tọa do nhiều yếu tố tác động, trong đó nguyên nhân chính là do thoát vị đĩa đệm vùng thắt lưng và nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là do chấn thương, viêm cột sống thắt lưng, ung thư, viêm rễ thần kinh,… bên cạnh đó, yếu tố tuổi tác, nghề nghiệp, tình trạng sức khỏe, tâm lý cũng là những nguyên nhân gây nên bệnh đau dây thần kinh tọa.

Và khi có những biểu hiện của triệu chứng đau thần kinh tọa, cần đi khám bác sĩ ngay để xác định rõ nguyên nhân và có phương pháp điều trị đau thần kinh tọa hợp lý. Người bị bệnh đau dây thần kinh tọa để làm giảm đau có thể chườm nóng hoặc lạnh, sử dụng thuốc giảm đau, vận động nhẹ nhàng với các bài tập tốt cho vùng cột sống, tiêm kháng viêm, phẫu thuật,…

Ngoài ra để làm giảm nhanh và phòng bệnh đau dây thần kinh tọa hiệu quả người bị bệnh cần nằm nghỉ ngơi, tránh va đập, ngã hay chấn thương, tránh mang, vác vật nặng trên vai, lưng, tránh ngồi sai tư thế, và ăn uống cần đảm bảo đủ chất tránh ăn đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ ăn nhanh, tránh uống những đồ uống có gas, chất kích thích như rượu bia, nước ngọt và không nên hút thuốc lá.

Bệnh đau dây thần kinh tọa là một căn bệnh làm người bệnh luôn cảm thấy khó khăn trong việc đi lại, hoạt động và thay đổi tư thế. Người bị bệnh sẽ bị giảm sút chất lượng hiệu quả làm việc, hạn chế tham gia các hoạt động xã hội và sức khỏe giảm sút nhanh chóng.

Tâm trạng bất ổn, hay cáu gắt, dễ xúc động và buồn chán khiến cuộc sống giảm sút chất lượng bởi vậy phòng ngừa và điều trị đau dây thần kinh tọa sớm và phù hợp sẽ giúp tình trạng bệnh giảm nhanh, hiệu quả chữa bệnh đạt kết quả cao và đặc biệt là ngăn chặn được những nguy cơ, di chứng của bệnh phát triển giúp người bệnh thoải mái và sức khỏe tốt.

 

 

 

Comments

comments

You May Also Like

About the Author: Thanh Huan Dinh