Chữa hội chứng ruột kích thích đơn giản nhất hiện nay  

Hội chứng ruột kích thích không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng nó ảnh hưởng lớn tới cuộc sống cũng như sinh hoạt của người bệnh. Các bệnh nhân thường gặp phải những đợt tiêu chảy hoặc táo bón kéo dài, đầy hơi, trướng bụng, đặc biệt là cơ thể luôn mệt mỏi. Vậy có những nguyên nhân nào gây ra hội chứng ruột kích thích cũng như có các cách nào chữa hội chứng ruột kích thích dễ dàng?

Nguyên nhân gây hội chững ruột kích thích

hội chứng ruột kích thích
hội chứng ruột kích thích

Theo những chuyên gia sức khỏe thì hội chứng ruột kích thích là một rối loạn chức năng của ruột già thường gặp hiện nay, nếu không được thăm khám kỹ càng thì có thể chẩn đoán nhầm sang nhiều căn bệnh khác. Tỷ lệ mắc bệnh khá cao ở nhiều nước châu Âu và Bắc Mỹ. Tại Việt Nam hiện nay bệnh khá phổ biến thường gặp ở lứa tuổi từ 20 đến 50, đối với nữ giới thường có nguy cơ mắc bệnh gấp 4 lần nam giới

Hội chứng ruột kích thích đó là sự rối loạn nhu động của các ống tiêu hóa gây ra bởi sự rối loạn của hệ thống thần kinh trung ương cũng như rối loạn hệ thống thần kinh tự động trong thành ruột.

Tình trạng táo bón hoặc tiêu chảy mà người bệnh gặp phải, nguyên nhân sâu xa là do hiện tượng làm tăng sóng nhu động để nhào lộn thức ăn trong ống tiêu hóa, tăng nhu động của ruột non, thời gian di chuyển phân trong ruột bị giảm đi. Mà nhu động của ruột già có thể tăng hay giảm làm cho thời gian di chuyển của phân trong ruột có thể dài ra hay ngắn lại, dẫn tới hiện tượng táo bón hoặc tiêu chảy.

Nguyên nhân khác gây nên tình trạng hội chứng ruột kích thích như tình trạng thay đổi tính nhạy cảm của ruột già hay trực tràng làm hạ thấp các phản xạ đi tiêu của bệnh nhân. Và gây ra những rối loạn tâm lý, bị stress, hysteria; một số bệnh nhân nữ có thể có tiền sử bị lạm dụng tình dục khi còn nhỏ, hoặc bị trầm cảm…

Một nguyên nhân khác gây nên hội chứng ruột kích thích như căng thẳng, lo âu, stress sẽ khiến cho bệnh trở nên nặng hơn

Sau khi bị nhiễm trùng cấp tính, thường nhất là sau khi bị viêm dạ dày ruột cấp có thể xảy ra hội chứng ruột kích thích. Theo một số tác giả, có đến 24-32% người mắc bệnh này sau 3 tháng sẽ bị hội chứng ruột kích thích.

Chữa hội chứng ruột kích thích đơn giản nhất hiện nay

Quá trình điều trị hội chứng ruột kích thích rất phức tạp, cần sự kiên nhẫn của người bệnh cũng như các bác sĩ điều trị. Các bước chính trong quá trình điều trị hội chứng ruột kích thích bao gồm: Tư vấn tâm lý, các chế độ ăn uống và sử dụng một số loại thuốc bổ trợ.

hội chứng ruột kích thích
hội chứng ruột kích thích

Công tác tâm lý cũng hết sức quan trọng, hạn chế tình trạng lo lắng về bệnh tật của người bệnh. Điều này phụ thuộc nhiều vào kinh nghiệm và kỹ năng của bác sỹ. Cần giải thích cho người bệnh biết về hội chứng ruột kích thích không gây nguy hiểm đến tính mạng và cũng không phát triển thành ung thư như những căn bệnh lạnh

Ngoài ra, người bệnh cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng cho mình. Nên tránh xa các thực phẩm làm cho triệu chứng của bệnh trở nên nặng hơn. Hạn chế tối đa các thức ăn sống, chứa nhiều chất béo, không được uống rượu bia và đồ giải khát có chứa cồn.

Đồng thời các bạn cũng nên có chế độ làm việc hợp lý, tăng cường các hoạt động thể chất, tạo giấc ngủ sâu, ngủ đủ, không nên thức quá khuya, giảm căng thẳng và hạn chế stress.

Hội chứng ruột kích thích không gây nguy hiểm tới tính mạng, nhưng không điều trị dứt điểm bệnh được. Việc điều trị chủ yếu làm giảm đi các triệu chứng, các tiến triển của bệnh mà thôi. Trên thị trường hiện nay có sản phẩm “Jenstomax”, là thực phẩm chức năng đầu tiên dành riêng cho các bệnh nhân hội chứng ruột kích thích. Sản phẩm đã được nghiên cứu và chứng minh là có các tác dụng tại nhiều trường Đại học danh tiếng. Bạn có thể tham khảo và sử dụng chữa trị an toàn, hiệu quả của sản phẩm này. Chúc các bạn có một sức khỏe thật tốt!

Comments

comments

You May Also Like

About the Author: thao pham