Cách Tính Ngày Rụng Trứng Để Thụ Thai

Chắc có khá nhiều người còn đang mơ hồ về cách tính ngày rụng trứng để thụ thai phải không? Không ít những chị em thường đến các trung tâm y tế, bác sĩ chuyên khoa sản để hỏi về cách tính ngày rụng trứng để thụ thai. Nắm bắt được những thắc mắc của các chị em. Bài viết này chúng tôi xin chia sẻ đến các chị em cách tính ngày rụng trứng để thụ thai chính xác nhất.
Nhiều chị em chắc vẫn đang còn mơ hồ với khái niệm chu kỳ kinh nguyệt hay rụng trứng. Chúng tôi sẽ giải đáp cho các chị em chi tiết từng khái niệm.

cách tính ngày rụng trứng
Cách tính ngày rụng trứng

1. Chu kỳ kinh nguyệt:

Khi còn đang học trên ghế nhà trường chắc hẳn các bạn đã từng học qua không ít những bài về sức khỏe sinh sản đúng không. Và chắc chắn không thể thiếu khái niệm cơ bản về chu kỳ kinh nguyệt: Chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh hay nói dễ hiểu hơn là ngày đầu tiên bạn ra máu của tháng trước đến ngày đầu tiên của kỳ kinh tháng tiếp theo. Bất kể số ngày đầu tiên ra máu đến khi hết là bao nhiêu ngày.

2.Khái niệm rụng trứng là gì?

Trên mỗi cơ thể của một người phụ nữ đều sản sinh ra một số lượng trứng nhất định. Và hiện tượng rụng trứng này sẽ sảy ra vào giữa chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người. Mỗi nang buồng trứng sẽ sản sinh ra 1 trứng trong mỗi tháng, trứng sau khi rụng sẽ đi vào ống dẫn trứng tới tử cung. Tại đây, nếu tinh trùng gặp được trứng thì sẽ dẫn đến hiện tượng thụ thai. Nếu không, trứng sẽ bị đào thải ra bên ngoài tử cung và tạo nên hiện tượng kinh nguyệt.Nếu chị em đã nắm rõ được thế nào là một chu kỳ kinh nguyệt, rụng trứng thì cách tính ngày rụng trứng sẽ đơn giản hơn rất nhiều tạo điều kiện cho việc thụ thai trở nên hiệu quả.

Không phải chị em nào cũng có một chu kỳ kinh nguyệt đều đặn thông thường một chu kỳ kinh nguyệt thường kéo dài 28 – 32 ngày. Nhưng có nhiều trường hợp có thể kéo dài từ 35 – 40 ngày. Tùy thuộc vào từng người. Nếu bạn có chu kỳ các tháng không giống nhau thì bạn nên theo dõi một khoảng thời gian thường là tầm 4 tháng để biết chính xác chu kỳ của mình kéo dài bao nhiêu ngày.
Với các chị em có một chu kỳ kinh nguyệt ổn định và đều đặn thì cách tính ngày rụng trứng để thụ thai sẽ là một phương pháp khá chính xác.

Trong mỗi chu kỳ hàng tháng, các cặp đôi có sức khỏe sinh sản bình thường trong độ tuổi từ 20 đến 30 có 20% cơ hội thụ thai. Tỷ lệ này là khá cao nếu xét trên một thực tế là bạn chỉ có thể đậu thai quanh thời gian rụng trứng (khoảng thời gian chỉ kéo dài từ 12 đến 24 giờ). Đó là thời điểm trứng sẵn sàng cho việc thụ tinh.
Một tinh trùng có thể sống từ 3 đến 6 ngày, nên ngay cả trước khi trứng được phóng, chúng đã ở sẵn trong cơ thể người phụ nữ, sẵn sàng gặp gỡ “cô nàng trứng” để chuẩn bị cho sự ra đời của một thiên thần.
Để có một cách tính ngày rụng trứng để thụ thai chính xác nhất. Bạn nên thực hiện một số bước để theo dõi chu kỳ kinh nguyện như sau:
Các chị em hãy chuẩn bị một cuốn lịch đơn giản. tích vào ngày bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt (Ngày bắt đầu ra máu) và ghi chú số ngày có kinh của mỗi kỳ. Bạn thực hiện theo dõi này trong 3 kỳ kinh liên tiếp. Và đếm số ngày từ ngày bắt đầu có kinh của tháng này đến ngày bắt đầu có kinh của tháng sau là bao nhiêu ngày.
Sau khi đã thống kê được số ngày của mỗi chu kỳ bạn ghi lại số ngày của mỗi chu kỳ kinh nguyệt đã được theo dõi.
– Liệt kê thành 2 cột: Một cột là tên tháng, một cột là số ngày của chu kỳ. Hãy theo dõi liên tục ít nhất là 3 tháng hoặc có thể là 6-8 tháng.

cách tính ngày rụng trứng
cách tính ngày rụng trứng

Sau đó dùng bảng theo dõi chu kỳ để tính ngày rụng trứng ( đây là cách tính ngày rụng trứng phổ biến nhất )
Để có ngày giờ rụng hoàn toàn chính xác là điều rất khó trừ khi bạn dùng các phương pháp như siêu âm kiểm tra. Tuy nhiên với cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt, bạn có thể khoanh vùng thời gian “nhạy cảm” dễ thụ thai nhất trong mỗi chu kỳ cho mình.

Cách tính ngày rụng trứng để thụ thai được tính như sau:

– Chọn chu kỳ ngắn ngày nhất trên bảng theo dõi, tạm gọi là A. Lấy A – 18 = A1. A1 được gọi là ngày đầu tiên của thời gian nhạy cảm này. Ví dụ theo bảng tính trên sẽ là: 28 – 18 = 10 (A1).
– Chọn chu kỳ dài ngày nhất trên bảng theo dõi, tạm gọi là B. Lấy B – 11 = B1. B1 được gọi là ngày cuối cùng của thời gian nhạy cảm này. Ví dụ theo bảng tính trên sẽ là: 31 – 11 = 20 (B1)

– Khoảng thời gian từ A1 đến B1 là khoảng thời gian bạn có khả năng thụ thai cao. Như ví dụ trên thì bạn hãy gần gũi chồng trong khoảng từ ngày thứ 10-20 của mỗi chu kỳ để tăng cơ hội đậu thai cho bản thân nhé.
Qua những thông tin trên chúng tôi cung cấp cho các bạn. Chắc hắn việc tính ngày rụng trứng để thụ thai không còn quá khó khắn với bạn phải không. Chúc các bạn thành công!

Comments

comments

You May Also Like

About the Author: admin