Bị ung thư dạ dày cần làm gì?

Ung thư dạ dày là căn bệnh thường gặp hiện nay gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như tính mạng của người bệnh. Ung thư dạ dày có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cũng như tâm lý của người bệnh. Vậy bị ung thư dạ dày cần làm gì?

Tìm hiểu về bệnh ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là căn bệnh ác tính của tổn thương dạ dày, nguyên nhân chưa rõ ràng, tiến triển khá nhanh, chẩn đoán sớm khó khăn, tiên lượng nặng, chưa có phương pháp điều trị. Người bị ung thư dạ dày có tỉ lệ sống trên 5 năm dưới 40%. Ngoài việc tích cực điều trị bệnh, ăn uống lành mạnh, thời gian kéo dài tuổi thọ của bệnh nhân phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

Ung thư dạ dày
Ung thư dạ dày

– Phụ thuộc vào thể bệnh: K thể loét tiên lượng nhẹ hơn loại xâm nhiễm, sùi

– Ung thư dạ dày phụ thuộc vào vị trí K ở trên 1/3 dạ dày nặng hơn K ở đoạn giữa và dưới dạ dày.

Ung thư dạ dày xâm nhập theo chiều sâu: càng ăn sâu càng nặng. Nếu hạch không bị xâm nhiễm thì tỷ lệ sống còn 80%. Nếu thanh mạc bị xâm nhiễm thì tỷ lệ hạ xuống còn 40%, khi tổn thương qua các lớp thanh mạc thì chỉ còn 18%.

– Về mô bệnh học: nếu tiên lượng càng kém nếu u kém biệt hoá. Nếu nhiều lympho xâm nhiễm mạnh tiên lượng tốt hơn.

– Sự xâm nhập vào hạch là một yếu tố tiên lượng chủ yếu sau khi mổ.

+ Nếu mọi cái đều giống nhau mà không có tổn thương hạch thì tỷ lệ sống của người bị ung thư dạ dày là 45%. Nếu hạch bị xâm chiếm tỷ lệ sống 12%.

+ Nếu tình trạng hạch xa bị tổn thương tiên lượng càng xấu. Hạch càng dễ bị tổn thương khi tế bào K ít biệt hoá.

+ Khi đại thể là ít thâm nhiễm, khi các tổn thương K càng ăn sâu vào thành dạ dày (<10% đối với K thuần tuý ở niêm mạc, >80% nếu các thanh mạc đã bị K xâm nhiễm) hoặc khi K ở vị trí trên cao của dạ dày. K ở phần trên dạ dày hay có các tổn thương vào hạch rất cao, đặc biệt trong số đó có khoảng 2/3 số ca đã có tổn thương ở các hạch tuỵ, lách và thường là tiềm tàng.

Bị Ung thư dạ dày cần làm gì?

Để kéo dài thời gian sống của người bị bệnh, người bệnh cần tích cực điều trị và duy trì các chế độ ăn uống lành mạnh. Thực hiện các chế độ dinh dưỡng của người bệnh ung thư dạ dày cần có đủ các dưỡng chất cần thiết như: chất đạm (thịt gia cầm, thịt nạc, cá, tôm..), các chất béo không bão hòa (từ các loại hạt cải dầu, dầu oliu, hạt ô liu, quả bơ), sử dụng tinh bột (gạo, ngô, lúa mì, hạt lúa mạch, các loại củ như khoai tây, khoai lang, khoai sọ, sắn…) và rau quả. Thức ăn dành cho người bị ung thư dạ dày phải là thức ăn mềm cần được nấu mềm nấu chín nhừ như cháo, súp hoặc các món hầm để người bệnh dễ hấp thu, nên cho ăn từ 6 – 7 bữa/ ngày.

Ung thư dạ dày
Ung thư dạ dày

Bên cạnh đó, người bệnh ung thư dạ dày cũng cần tránh ăn các loại thực phẩm như: các dòng thực phẩm đóng hộp, ăn thức ăn nhanh hoặc các loại quả chua (chanh, cam bưởi chua, dấm..), sử dụng các loại thực phẩm tạo hơi trong dạ dày (các loại đậu đỗ, các loại dưa cà muối, hành…), các loại thực phẩm làm hư hại niêm mạc dạ dày (các chất lích thích, các chất chứa cồn như rượu, bia, ớt, tỏi, cà phê, chè…), sử dụng các loại thức ăn tăng tiết acid (các loại nước sốt thịt, cá đậm đặc…).

Để hỗ trợ điều trị bệnh ung thư dạ dày hiệu quả, nhiều bác sĩ còn khuyên bệnh nhân ngoài thực hiện chế độ ăn uống, ngủ nghỉ hợp lý cũng như sử dụng các loại thuốc chữa trị bắt buộc thì việc sử dụng các thực phẩm các viên uống chức năng cũng khá quan trọng. Dù không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh, song thực phẩm chức năng như: Jenstomax có rất nhiều trên thị trường có hiệu quả tuyệt vời trong việc ngăn chặn sự tiến triển của bệnh ung thư dạ dày

Với những thông tin chúng tôi cung cấp ở trên mong là đã giúp các bạn tìm ra được lời giải thích hợp lý nhất cho câu hỏi Bị ung thư dạ dày cần làm gì? Rồi phải không ạ!

Comments

comments

You May Also Like

About the Author: thao pham