Bị trào ngược dạ dày nên và không nên ăn gì?  

Trào ngược dạ dày là hiện tượng mà nhiều người găp phải hiện nay. Tuy nhiên bạn có biết việc ăn uống không đúng cách cũng là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh. Vậy bị trào ngược dạ dày nên và không nên ăn gì?

Người mắc trào ngược dạ dày nên ăn gì?

trào ngược dạ dày
trào ngược dạ dày

Bánh mì: Bánh mì được coi là một trong những thực phẩm mà người mắc trào ngược dạ dày nên giữ bên mình. Bánh mì có tính hút dịch acid do dạ dày tiết ra khá hiệu quả

Gừng: là gia vị không thể thiếu và được sử dụng thường xuyên trong bữa ăn hằng ngày. Ngoài ra, gừng còn được xem là một trong các thực phẩm tốt cho bệnh trào ngược acid dạ dày. Theo Đông y, gừng là một chất chống viêm tự nhiên và được sử dụng nhiều để điều trị bệnh tiêu hóa. Các món ăn kết hợp gia vị gừng sẽ giúp người bệnh trào ngược dạ dày giảm bớt các triệu chứng và chống viêm cho thực quản cũng như hạn chế các vết viêm loét dạ dày.

Sữa: là thực phẩm cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, giúp làm bão hòa lượng acid trong dạ dày, sữa cũng rất dễ tiêu hóa. Vì thế sữa rất tốt cho người bị trào ngược dạ dày thực quản, nhưng lưu ý không nên uống sữa vào lúc vừa ngủ dậy hay lúc bụng đói. Tốt nhất, dù người có bệnh hay không có bệnh cũng nên uống sữa vào khoảng 2h sau khi ăn. Nên uống sữa ấm là tốt nhất bởi sữa lạnh quá hoặc nóng quá đều không tốt cho sức khỏe đặc biệt là bệnh trào ngược dạ dày của bạn.

Sữa chua: có chứa nhiều men tiêu hóa lợi khuẩn giúp đẩy nhanh quá trình tiêu hóa, từ đó đẩy nhanh các quá trình làm rỗng dạ dày giúp cải thiện nhanh bệnh trào ngược dạ dày hiệu quả

Người mắc trào ngược dạ dày không nên ăn gì?

Các chất kích thích: Cà phê, thuốc lá hay rượu bia hay các chất kích thích nói chung được mọi người sử dụng khá nhiều. Tuy vậy, các chất này lại làm giảm các yếu tố bảo vệ cho thực quản, làm cho tình trạng trào ngược dạ dày thực quản trầm trọng hơn, đồng thời cũng gây tăng tiết cortisol. Cortisol không chỉ gây tăng tiết acid HCl, pepsine và làm giảm tiết chấy nhầy giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Đu đủ xanh:  Đu đủ xanh cũng là thực phẩm mà người bị trào ngược dạ dày không nên ăn, dù ăn sống hay nấu chín đều không tốt với người mắc bệnh này do men papain có trong đu đủ xanh có tác dụng như pepsin của dạ dày làm phá bỏ các mạch protein trong thịt, làm mềm thịt. Như vậy, khi bạn ăn đu đủ, các niêm mạc thực quản bị phá hủy nhanh hơn khi dịch dạ dày trào ngược lên.

Đồ ăn nhiều chất béo, mỡ: Các thực phẩm nhiều chất béo sẽ gây ra tình trạng khó tiêu và tăng áp lực cho dạ dày. Dạ dày đầy hơi hoặc trướng sẽ tăng áp lực lên cơ thắt thực quản dưới. Thời gian tiêu hóa thức ăn lâu làm cho quá trình làm rỗng thức ăn bị chậm lại, một lần nữa lại gây khả năng trào ngược dạ dày

trào ngược dạ dày
trào ngược dạ dày

Socola: Thành phần có trong socola là sữa và các chất béo, chất béo này thường khiến cho tình trạng trào ngược dạ dày bị nặng hơn. Chất Menthyxanthine trong socola là một chất làm giãn cơ thắt thực quản dưới gây trào ngược dạ dày.

Đồ ăn, uống có chứ nhiều acid: Các loại quả như Cam, chanh… là những loại quả chứa nhiều acid, rất không tốt cho dạ dày vì nó làm acid trong dạ dày được tiết ra nhiều hơn dễ gây viêm loét dạ dày và làm căng thẳng tình trạng trào ngược dạ dày.

Tránh các đồ ăn làm tăng tiết dịch vị dạ dày: người bệnh bị trào ngược dạ dày nào cũng nên tạo các thói quen không nên ăn quá no, nên chia nhỏ nhiều bữa ăn trong ngày, không nên nằm ngay sau khi ăn… Các bạn lưu ý trong thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt cũng là một cách khá tích cực góp phần làm giảm các triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày

Trào ngược dạ dày là một trong những căn bệnh rất phổ biến. Vì thế, dù bị hay không bị căn bệnh này, bạn cũng nên hiểu và nắm rõ các loại thực phẩm này để rất có thể sẽ dùng sau này đấy nhé!

Comments

comments

You May Also Like

About the Author: thao pham