Nguyên nhân đẫn đến tai biến mạch máu não

Nhận biết được nguyên nhân dẫn đến tai biến mạch máu não không chỉ giúp bạn phòng ngừa nguy cơ dẫn đến hiện tượng này mà còn giúp bạn có những bước xử lý đúng đắn nhằm khắc phục tối đa hậu quả từ bệnh lý này.

Tai biến mạch máu não hay còn được gọi là đột quỵ, Đông Y gọi là trúng phong, thốt trúng là tình trạng tổn thương một phần ở não xảy ra đột ngột do mạch máu nuôi não bị tắc nghẽn hoặc bị vỡ không thể mang oxy và chất dinh dưỡng lên nuôi não, khi xảy ra tình trạng này, não không nhận được máu nuôi, ngưng hoạt động và chết đi trong vài giây đến 1 phút.

tai-bien-mach-mau-nao-2

Nguyên nhân trực tiếp của tai biến mạch máu não

2 nguyên nhân dẫn đến hiện tượng tai biến mạch máu não là tắc mạch máu não và vỡ mạch máu não. Trong đó, khi mạch máu não vị vỡ sẽ gây ra hiện tượng đột quỵ chảy máu não hay còn gọi là xuất huyết não. Mạch mãu não vị tắc  sẽ gây ra hiện tượng đột quỵ thiếu mãu não hay còn gọi là nhồi máu não.

Có thể hình dung theo sơ đồ sau:

 

Tai biến mạch máu não

Hai nhóm xuất huyết não và nhồi mãu não về cơ bản khác nhau về nguyên nhân, cơ chế, chẩn đoán và cách thức để cấp cứu điều trị. Chính vì vậy, việc xác định rõ nguyên nhân dẫn đến tai biến mạch máu não rất quan trọng và cần kíp để có phương hướng xử lý kịp thời, chính xác, giảm hậu quả đáng tiếc của chứng đột quỵ.

Nguyên nhân gián tiếp của tai biến mạch máu não

+ Những người có thói quen hút thuốc

+ Bị xơ vữa động mạch: Các mảng xơ vữa này đóng ở thành mạch máu, ngày càng dày lên khiến lòng mạch thu hẹp lại, tắc ngẽn lối lưu thông của máu, đặc biệt hơn khi máu đặc khiến máu tắc nghẽn gây tai biến.

+ Những người bị bệnh tim: Van tim hẹp, tim đập không đều khiến máu lưu thông không tốt, máu ứ đọng thành cục máu đông trong tim, một mảnh của cục máu đông này vỡ ra trôi theo dòng máu lên não ,mắc kẹt lại làm tắc ngẽn mạch máu não.

+ Những bệnh nhân có mạch máu nhỏ: Thông thường những người bị tăng huyết áp, đái tháo đường lâu năm không chữa trị  các động mạch nhỏ trên não bị hư hỏng và tắc nghẽn không cung cấp đủ máu cho não, gây thiếu máu não.

+ Những người bị xuất huyết não, chảy máu não: Mạch máu trong não bị vỡ, không đến nuôi não được mà chảy ra chèn ép vào não làm não bị hư hại.

+ Huyết áp cao: Khiến áp lực máu tăng cao, máu thường xuyên bị căng do thành mạch không chứa đủ, lâu ngày dẫn đến hiện tượng phình to, vỡ mạch máu.

+ Nguyên nhân khác: dị dạng mạch máu não, thoái hóa máu não, u não, bệnh máu khó đông…

Tuy nguyên nhân dẫn đến tai biến mạch máu não khác nhau nhưng nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ dẫn đến hậu quả đáng tiếc: Vì phần não cần bơm máu liên tục để thực hiện nuôi sống nó, nay không còn nguồn cung nữa sẽ chết đột ngột, não chết thì phần cơ thể tương ứng nó điều khiển sẽ không hoạt động như bình thường được sẽ dẫn đến các biểu hiện: liệt nửa người tê, mất cảm giác nửa người, nói khó, nói ngọng hoặc không nói được, nặng hơn là hôn mê, tử vong.

tai-bien-mach-mau-nao-1

Comments

comments

You May Also Like

About the Author: Thanh Huan Dinh